Vietnamdefence.com

 

Bắc Kinh muốn “giữ người Mỹ ở một khoảng cách vừa đủ”

VietnamDefence - Bắc Kinh đang nỗ lực nhằm tạo ra một lực lượng hải quân hiện đại tầm cỡ thế giới nhằm “giữ người Mỹ ở một khoảng cách vừa đủ” với Trung Quốc.


Trung Quốc luôn muốn giữ khoảng cách an toàn với Mỹ
Theo The National Interest, Hải quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa hiện được trang bị tất cả các loại vũ khí mới nhất theo biên chế của nước này - từ tàu tuần tra tới tàu sân bay.

“Trung Quốc cuối cùng cũng đạt được những tham vọng của mình, từ việc đảm bảo biên giới trên đất liền với Mông Cổ, đến các mối quan hệ phức tạp với phương Tây, Nhật Bản…

Với những tiến bộ về chính trị và kinh tế, Trung Quốc hiện nay có thể phát triển một cách tự do và mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, mà một trong những lĩnh vực đang được Bắc Kinh ưu tiên là tạo ra lực lượng Hải quân hiện đại ngang tầm với những cường quốc trên thế giới”.

The National Interest cũng điểm tên các khí tài quân sự hiện đại đang có trong biên chế của Hải quân Trung Quốc.

1.Khu trục hạm phòng không Type 052 C/D được trang bị60 tên lửa silo phóng thẳng đứng nằm phía sau tháp pháo chính. Tên lửa chống máy bay HQ-9 được cho là “hậu duệ” của hệ thống phòng không mặt đất S-300 của Nga.

Ngoài tên lửa và súng cỡ nòng 100 mm, tàu khu trục có hai pháo tự động 30-mm có khả năng tiêu diệt các tên lửa, máy bay. Khu trục hạm cũng được trang bị sáu ngư lôi chống tàu ngầm. Trên boong tàu có một sân bay đỗ trực thăng.

Hiện Trung quốc đã đưa vào sáu khu trục hạm 052C/D thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. Dự kiến Bắc Kinh sẽ xây dựng thêm ba khu trục hạm mới.

2. Tàu hộ tống tên lửa hạng nhẹ Type 056 Jiangdao chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ tác chiến gần bờ, tuần tra cảnh giới, hộ tống, độc lập hoặc hiệp đồng với các lực lượng khác để tiến hành tác chiến săn ngầm, tăng cường lực lượng tác chiến phòng vệ cho lực lượng hải quân Trung Quốc. Hiện Trung Quốc đã xây dựng ít nhất 23 tàu hộ tống, và tới năm 2018 có thể có nhiều hơn 50.

Tàu hộ tống Type 056 Jiangdao có chiều dài 90m, chiều rộng11,6m, trọng lượng giãn nước 1.440 tấn, tốc độ 25 hải lý/giờ, hành trình liên tục 3.500 hải lý (khoảng 6.500km), thủy thủ đoàn trên tàu là 60-80 người.

Lớp tàu hộ vệ tên lửa này được trang bị bệ phóng 8 ống ở đuôi tàu để phóng tên lửa phòng không tầm ngắn FL-3000N, 4 bệ phóng tên lửa đốihạm C-802, một pháo hạm AK-176 76 mm, 2 pháo hạm 30 mm, 2 ống phóng ngư lôi, và một bãi đáp trực thăng.

3. Trong tương lai gần, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ được trang bị các máy bay chiến đấu J-15 Flying Shark. Máy bay nội địa của Trung Quốc được cho là có các cấu trúc cơ bản của Su-27 xuất xứ từ Nga. Tuy nhiên, radar, hệ thống điện tử, hệ thống hồng ngoại… đều được sản xuất tại Trung Quốc. Máy bay này có khả năng mang theo 12 tấn vũ khí.

The National Interest nhận định, mục đích việc tăng cường tiềm lực quân sự của Hải quân Trung Quốc là nhằm “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ” và mong muốn “giữ người Mỹ ở một khoảng cách vừa đủ” với Trung Quốc.

Nguồn: The National Interest - RIA Novosti. 20.12.2014

Print Print E-mail Print

Các tin khác