Vietnamdefence.com

 

NSA tấn công di động bằng virus gián điệp

VietnamDefence - Cục An ninh quốc gia Mỹ NSA đã có kế hoạch lây nhiễm điện thoại thông minh bằng phần mềm virus gián điệp dùng để chặn traffic Internet của các cửa hàng trực tuyến Google và Samsung, trang Intercept tiết lộ.

Thông tin về chiến dịch có mật danh Irritant Horn được nêu trong các tài liệu mật bị cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden hợp tác với kênh truyền hình CBC News và trang Intercept công bố.

Theo kế hoạch, các cơ quan tình báo đã định dùng hệ thống XKEYSCORE để chọn ra traffic từ các điện thoại thông minh trong luồng traffic Internet chung, theo dõi đường đi của nó đến các máy chủ của các cửa hàng trực tuyến Google và Samsung, sau đó thì chặn thu để gửi các phần mềm gián điệp dưới dạng dữ liệu nhận từ Google và Samsung đến các thiết bị di động.

Trong số các chức năng của các phần mềm có chức năng sao chép danh bạ từ điện thoại bị nhiễm, cũng như truyền thông tin về vị trí của máy.

Việc xây dựng kế hoạch do thám được thực hiện từ tháng 11/2011 đến tháng 2/2012, tham gia chuẩn bị có các chuyên gia từ tất cả các nước thuộc hiệp ước Five Eyes gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada, New Zealand. Theo thông tin của Intercept, một trong những lý do chính để chuẩn bị kế hoạch Irritant Horn là lo ngại khả năng xảy ra “Mùa xuân Arab” mới. Không rõ kế hoạch này có được thực hiện hay không.


Nguồn: Lenta, 21.5.2015.

Print Print E-mail Print