Vietnamdefence.com

 

Các vụ tấn công mạng lớn nhất năm 2014: Ngôi sao cởi truồng và Sony Pictures

VietnamDefence - Vụ tấn công mạng vào hãng Sony Pictures có thể đi vào lịch sử như là vụ xâm nhập mạng máy tính lớn nhất thời đại chúng ta, nhưng đã có không thiếu những vụ hack lớn và rò rỉ dữ liệu khác trong năm 2014.

Cuộc tấn công mạng ngang ngược vào Sony Pictures đã trở thành tiêu điểm trong hơn một tháng trời. Nó có thể đi vào lịch sử như là vụ hack lớn nhất của thời đại chúng ta, nhưng năm nay còn đầy rẫy những vụ hack lớn và rò rỉ dữ liệu khác. Dưới đây là các cuộc tấn công mạng lớn nhất trong năm 2014.

1. Hãng phim Sony Pictures Entertainment

Ngày 24/11/2014, các tin tặc tự xưng là “Những người bảo vệ hòa bình (Guardians of Peace - GOP) đã phát động cuộc tấn công vào Sony Pictures Entertainment, lấy cắp nhiều terabyte dữ liệu nhạy cảm. Các thông tin số an sinh xã hội, hộp thư điện tử và tiền lương của các ngôi sao và nhân viên của Sony, cũng như bản sao các bộ phim chưa phát hành đã bị tung lên mạng.

Nhiều người suy đoán Bắc Triều Tiên đứng sau vụ rò rỉ dữ liệu lớn này vì cuộc tấn công xảy ra vài ngày trước sự kiện ra mắt dự kiến của “The Interview”, bộ phim hài về một vụ ám sát hư cấu của CIA nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 19/12/2014, FBI chính thức cáo buộc Bắc Triều Tiên chịu trách nhiệm về cuộc tấn công này, mặc dù Bình Nhưỡng đã nhiều lần bác bỏ sự liên quan đến vụ hack này.

Phim “The Interview” kể từ khi được phát hành đã bị dư luận đánh giá khác nhau, từ khen ngợi cho đến chỉ trích.

2. Trang Twitter của Thủ tướng Nga

Tài khoản chính thức của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã bị hack vào ngày 14/8/2014. Tin tặc đã đăng một số tin nhắn tweet khiêu khích, trong đó có tweet nói rằng, ông Medvedev đã từ chức Thủ tướng để làm nhiếp ảnh gia tự do. Các tin nhắn đã được gỡ bỏ một giờ sau đó. Không có nhóm hoặc cá nhân đã nhận trách nhiệm cho vụ hack này.

3. Lộ ảnh khỏa thân của các ngôi sao

Cuối tháng 8 và 9/2014, hàng trăm bức ảnh của những người nổi tiếng, kể cả ngôi sao Jennifer Lawrence của phim “The Hunger Games” và nhà hoạt động xã hội Kim Kardashian đã bị tung lên mạng sau khi dịch vụ sao lưu trực tuyến của iCloud của Apple bị hack. Các bức ảnh, một số trong đó là ảnh khỏa thân, đã được tải lên từ 100 tài khoản lên một diễn đàn là 4chan.

Đáp lại sự cố được gọi là Fappening này, Apple đã thắt chặt an ninh của dịch vụ iCloud. Gã khổng lồ công nghệ đã đưa vào ứng dụng kỹ thuật xác thực hai thành phần và lắp đặt một hệ thống cảnh báo dùng để gửi email cảnh báo một khi tài khoản bị truy cập từ một thiết bị mới.

4. Nhóm hacker chính trị CyberBerkut

Tháng 11/2014, các hacker chính trị của nhóm CyberBerkut đã công bố trên trang web của mình các tài liệu bí mật của Mỹ, theo đó Washington đã sẵn sàng cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev. Nhóm này được cho là đã lấy được các tài liệu bằng cách hack một thiết bị di động của một thành viên phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dẫn đầu đến thăm Ukraine vào ngày 20-21/11/2014.

Trong suốt cả năm 2014, nhóm này đã tham gia vào một số vụ rò rỉ thông tin rất nhạy cảm. Họ được cho là đã tung lên mạng nội dung trao đổi điện thoại tai tiếng giữa thứ trưởng ngoại giao Mỹ Victoria Nuland và đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt ngay trước khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự ở Ukraine.

Họ còn khóa điện thoại của các nghị sĩ Quốc hội Ukraine, cũng như hack các trang web của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Bộ Ngoại giao Ukraine.

5. Lấy trộm dữ liệu của eBay

Giữa tháng 2 và 3, tin tặc đã đánh cắp dữ liệu cá nhân, bao gồm các mật khẩu, số điện thoại và địa chỉ vật lý của một nhà bán lẻ có 233 triệu người dùng eBay. “Quân đội Điện tử Syria” (SEA) đã nhận trách nhiệm về tấn công.

Sau cuộc tấn công, eBay tuyên bố, thông tin tài chính vẫn an toàn vì được lưu trữ trên các máy chủ khác. Tuy nhiên, công ty đã thúc giục người dùng thay đổi mật khẩu của họ.

Mặc dù, các vụ tấn công mạng không trở thành tiêu điểm hàng ngày, chúng xảy ra thường xuyên nhiều hơn bạn nghĩ. Gã khổng lồ an ninh mạng của Nga, Kaspersky Lab, đã ước tính cho đến nay, đã có hơn 21 triệu cuộc tấn công mạng diễn ra trên toàn cầu trong năm 2014.

Nguồn: Sputniknews, 26.12.2014.

Print Print E-mail Print