Vietnamdefence.com

 

Tai nạn báo chí: Mất việc vì đọc lộn tên Tập Cận Bình thành “11 Cận Bình”

VietnamDefence - Nữ phát thanh viên chương trình thời sự của một kênh truyền hình Ấn Độ đã bị sa thải vì đọc họ tên Tập Cận Bình thành “11 Cận Bình”

Ông Tập Cận Bình và ông Modi trong chuyến thăm Ấn Độ mới đây
Chuyện oái oăm này là do họ tên của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phiên sang tiếng Anh là Xi Jinping. Điều đó đã khiến nữ phát thanh viên kênh truyền hình Doordarshan News nhầm lẫn họ của ông Tập (Xi) thành chữ số La Mã XI (nghĩa là 11), kết quả là cô ta đọc thành “11 Cận Bình” hay ông “11”.

Trang Twitter của Doordarshan News viết: “Xin quý vị lưu ý, nữ phóng viên dẫn chương trình DD News đã đọc sai tên chủ tịch Trung Quốc đã bị sa thải”. Bản ghi này đi cùng với hashtag #XiJinping.

Một quan chức giấu tên của kênh Doordarshan News đã gọi sai sót của người dẫn chương trình là “không thể tha thứ” và cho biết: “Chúng tôi đã không để cô ta lên hình đọc tin trong mấy tháng”.

Quan chức này cũng cho hay, phát thanh viên chương trình thời sự mắc lỗi không phải là người làm việc thường xuyên mà là được thuê tạm thời vì kênh đang gặp những khó khăn nhất định và thiếu cán bộ có chuyên môn tốt. Nữ phát thanh viên này nằm trong nhóm phát thanh viên chỉ được mời đọc tin khi cần. Cô ta đã đọc tin vào đêm trước khi bản thân ông Tập đến Ấn Độ.

Kênh truyền hình thanh minh rằng, sở dĩ nữ phát thanh viên của họ nhầm họ của ông Tập - “Xi” - với chữ số La mã “XI” là vì bản tin hiển thị trên máy nhắc vở truyền hình luôn được viết bằng chữ in hoa. Cô ta không biết việc chủ tịch Trung Quốc sắp đến Ấn Độ nên không nắm chắc bối cảnh của bản tin mà cô đọc

Theo tờ Hindustan Times, người dẫn chương trình DD News đã ba lần đọc sai họ tên của ông Tập Cận Bình.

“Chúng tôi tiếp tục đánh giá tổng quát công việc của các nhân viên. Cô gái đó không phải là nhân viên biên chế của chúng tôi. Sau sự cố, chúng tôi sẽ không cần sự phục vụ của cô ấy nữa, chúng tôi đã cắt hợp đồng với cô ấy”, bà Archana Dutta, Tổng giám đốc DD News cho biết.

Bản thân kênh truyền hình Doordarshan News cũng thường xuyên bị chê trách và cười cợt vì chất lượng nội dung kém. Một khán giả châm chích trên Twitter rằng, nữ phóng viên bị sa thải “ít ra còn biết các con số La Mã”.

Ông Tập Cận Bình đã đến thăm chính thức Ấn Độ vào ngày 17/9/2014, khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong 64 tuổi. Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân đã tham dự bữa tối mừng sinh nhật với 150 món ăn.

Trong khi đàm phán chính thức, hai bên đã thảo luận việc tăng cường các quan hệ kinh tế và gia tăng đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Độ. Tuy nhiên, việc hợp tác giữa hai người khổng lồ châu Á đang bị hủy hoại bởi tranh chấp lãnh thổ bất tận ở Himalaya.

 

Nguồn: Hindustan Times, Reuters, Newsru, 19.9.2014.

Print Print E-mail Print

Các tin khác