Vietnamdefence.com

 

Mỹ thành lập phi đội F-35 đầu tiên

VietnamDefence - Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) đang xây dựng phi đội tiêm kích tàng hình siêu âm F-35 đầu tiên trang bị F-35B cất cánh đường băng ngắn/hạ cánh thẳng đứng tại căn cứ ở Yuma, North County Times đưa tin ngày 17/11/2012.

Phi đội F-35 thường trực đầu tiên này sẽ được biên chế tổng cộng 16 máy bay chiến đấu, nhưng mới chỉ có 4 phi công được phép bay, quân số phi đội là 300 người, nhưng hiện chỉ có một nửa số đó.

Trong năm nay, số lượng phi công đã qua huấn luyện sẽ lên tới 10-12 người. Đến tháng 12/2012, USMC dự tính nhận được 17 máy bay tiêm kích (trong năm nay đã ký các hợp đồng sản xuất 38 F-35B).

Phi công huấn luyện viên F-35B Thiếu tá Aric Liberman chúc mừng các binh sĩ USMC nhân sự kiện bắt đầu thành lập phi đội F-35 chiến đấu đầu tiên (căn cứ không quân Yuma của USMC)

USMC sẽ có tổng cộng 420 F-35, trong đó có 67 F-35C (biên chế cho 18 phi đội chiến đấu, 2 phi đội dự bị và 2 phi đội huấn luyện).

Hiện nay, Lockheed Martin đã sản xuất gần 65 F-35 thuộc cả 3 biến thể A/B/C và chúng đã bay được khoảng 5000 giờ. Mỹ dự định sản xuất 3.100 F-35.

Tiêm kích tàng hình cất cánh đường băng ngắn/hạ cánh thẳng đứng F-35B

“Đây là máy bay thật kinh ngạc, nó bay tuyệt vời. Đây không chỉ là một bước tiến mới trong ngành chế tạo máy bay mà là 5 hay 6 bước. So với máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng Harrier, máy bay mới có tốc độ cao hơn, bay ổn định hơn, cơ động hơn, bay nó dễ hơn bởi vì máy bay dược trang bị hệ thống điều khiển bay máy tính hóa. Các khả năng của các sensor lắp liền thật ấn tượng, công việc chính do máy tính trên khoang đảm nhiệm, xử lý một số lượng lớn dữ liệu và cung cấp thông tin cần thiết cho các phi công”, Phi đội trưởng Phi đội VMFA-121 của USMC, Trung tá Jeff Scott nói.

Viên sĩ quan này từng lái máy bay Harrier tham gia cả 2 cuộc chiến tranh chống Iraq, tuần trước đã hoàn thành khóa huấn luyện lái F-35 ở căn cứ Eglin.

Mỹ bắt đầu đổi mới lực lượng máy bay chiến đấu (AP)

 

Phi đội thường trực đầu tiên trang bị tiêm kích thế hệ 5 F-35 được thành lập tại căn cứ không quân của USMC ở Yuma (AP)


Các máy bay tối tân này sẽ thay thế các máy bay lạc hậu F/A-18 Hornet và AV-8B Harrier (AP)

 

Hiện tại, căn cứ Yuma đã có 1 chiếc F-35B và 4 phi công đã qua đào tạo (AP)


15 chiếc F-35B còn lại sẽ được chuyển giao cho Phi đội tiêm-cường kích VFMA 121 Green Knights (Những hiệp sĩ Xanh) của USMC vào năm 2013 (AP)


Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi 500 triệu USD cho hiện đại hóa căn cứ Yuma để triển khai F-35B (AP)

Quyết định thành lập phi đội F-35 đầu tiên có cả người ủng hộ lẫn phản đối. Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ Carl Levin và thành viên Ủy ban này là Thượng nghị sĩ Cộng hóa John McCain đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta bày tỏ nghi ngờ về độ sẵn sàng cho việc đưa vào biên chế của F-35B (AP)

Chuyên gia tư vấn về an ninh hàng không, cựu phi công thử nghiệm Pete Field nói rằng, khi chưa xong 2-3 năm bay thử nghiệm thì không thể chắc chắn hoàn toàn về độ tin cậy của F-35 (AP)

 

Nguồn: Pravda, AP, Arms-expo, 19.11.2012.

Print Print E-mail Print