Vietnamdefence.com

 

Không quân Czech mở hàng L-39NG

VietnamDefence - Tư lệnh Không quân Czech, Tướng Jaromír Šebesta khi thăm nhà máy sản xuất máy bay Aero Vodochody Aerospace ở Odolena Voda, gần Praha đã nói rằng, biến thể mới nhất của máy bay huấn luyện chiến đấu L-39 là L-39NG có thể bổ sung cho đội máy bay huấn luyện chiến đấu của Không quân Czech ở trường bay tại Pardubice.

Guillaume Belan đưa tin như vậy trong bài báo “L'armée de l'air tchèque, premier client du L-39NG?” đăng trên tạp chí Air&Cosmos.

Như vây, Czech có thể trở thành khách hàng đầu tiên sử dụng biến thể máy bay mới này.

Mẫu thử nghiệm trình diễn máy bay huấn luyện chiên đấu L-39NG số hiệu 2626, số serie 332626 trong chuyến bay đầu tiên, ngày 14.9.2015 (Aero Vodochody Aerospace)

Tư lệnh Không quân Czech cũng xác nhận rằng, trường bay ở Pardubice có thể trở thành trung tâm huấn luyện khu vực, được trang bị tối tân nhất để đào tạo các thế hệ phi công tương lai.

Aero Vodochody Aerospace công bố về chương trình hiện đại hóa máy bay có tên L-39NG (Next Generation, tức là thế hệ mới) vào tháng 7/2014 tại triển lãm hàng không Farnborough.

Theo thông tin của công ty, L-39NG sẽ được trang bị 1 động cơ FJ44-4M của Williams International, Mỹ có lực đẩy tối đa 1.700 kg với hệ thống điều khiển số (thay cho động cơ cũ AI-25TL của Liên Xô), có cánh mới nhẹ hơn làm một phần bằng vật liệu composite, cũng như hệ thống avionics kỹ thuật số mới của Công ty Genesys Aerosystems, màn hiển thị chính diện của Công ty SPEEL Praha của Czech và các hệ thống trên khoang hiện đại. Buồng lái sẽ được trang bị các ghế thoát hiểm mới cấp 0-0. Cấu trúc thiết kế lại của máy bay sẽ có tuổi thọ 15.000 giờ bay. L-39NG cũng sẽ có khả năng mang vũ khí trên 4 điểm treo dưới cánh và 1 điểm treo dưới thân.

Mẫu chế thử trình diễn đầu tiên của L-39NG số hiệu 2626, số serie 332626 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 14.9.2015 chính là sự nâng cấp chiếc L-39C của công ty, trang bị động cơ Williams International FJ44-4M, hệ thống avionics kỹ thuật số của Genesys Aerosystems và màn hiển thị chính diện của SPEEL Praha. Máy bay vẫn sử dụng cánh cũ, nhưng lắp các đầu mút cánh mới thay cho các thùng nhiên liệu quen thuộc của L-39.

Mẫu L-39NG thử nghiệm hoàn toàn mới và phù hợp hoàn toàn với thiết kế dự định bắt đầu trong năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Nếu thử nghiệm thành công, máy bay sẽ được bắt đầu cung cấp cho khách hàng từ năm 2018. Nhưng dự đoán, người ta sẽ sản xuất cả L-39NG lẫn nâng cấp các máy bay L-39 hiện có lên L-39NG.

Đã nhận được các đơn đặt hàng đầu tiên vào tháng 6/2015 từ 3 khách hàng phi quân sự mua các bộ linh kiện để nâng cấp các máy bay L-39 hiện đang sử dụng. Nhà máy sửa chữa máy bay nhà nước LOM Praha đã ký hợp đồng nâng cấp lên L-39NG đối với 7 chiếc L-39 của mình đang cho thuê để huấn luyện phi công Không quân Czech.

Đội bay biểu diễn tư nhân Breitling Jet Team ở Pháp (đang sử dụng 9 chiếc L-39) đã đặt hàng nâng cấp một số lượng không rõ L-39.

Đồng thời, Công ty tư nhân Draken International nổi tiếng của Mỹ đã ký thỏa thuận về việc nâng cấp 6 chiếc trong đội L-39 của mình lên L-39NG để biên chế cho đội bay biểu diễn Black Diamond Jet Team và tham gia xúc tiến chương trình nâng cấp này ra thị trường rất rộng lớn của các nhà khai thác tư nhân L-39 ở Mỹ. Việc nâng cấp L-39 của các nhà khai thác này nếu ký được hợp đồng sẽ do Draken International thực hiện tại các nhà máy của mình ở Mỹ.

Hồi đó, vào tháng 6/2015, Aero Vodochody Aerospace đã thông báo đang ở giai đoạn đàm phán cao về việc bán L-39NG sản xuất mới với 2 khách hàng chính phủ không nêu tên, dự đoán là Không quân Việt Nam và Không quân Czech.

Nguồn: bmpd, 8.11.2016.

Print Print E-mail Print