Vietnamdefence.com

 

Nga, Trung hợp tác thiết kế tàu khu trục

VietnamDefence - Hợp tác của Viện Thiết kế phương Bắc (SPKB) của Nga với Trung Quốc trong lĩnh vực thiết kế tàu khu trục.

Tàu khu trục Vũ Hán (Wuhan) lớp Type 052В (SPKB gọi là “Đề án 968”) của hải quân Trung Quốc (Chinese Military Review)
Trong khuôn khổ “Đề án 968”, lần đầu tiên trong lịch sử hợp tác kỹ thuật quân sự của SPKB và Rosoboronoexport với Trung Quốc đã ký kết hợp đồng mà thực tế là hợp đồng thiết kế-thử nghiệm. Cụ thể, hợp đồng quy định:  

- Cùng với Đại học kỹ thuật Vũ Hán thiết kế bố trí hệ thống tên lửa phòng không Shtil-1, radar Fregat-M2EM, hệ thống radar tàu Mineral-ME và trang thiết bị chung trên tàu.

- Cung cấp trang thiết bị của Nga cho 2 tàu.

- Lắp đặt và thử nghiệm các trang thiết bị của Nga, trong đó có thử nghiệm cuối cùng (nhà nước) có bắn tên lửa của hệ thống tên lửa phòng không  Shtil-1

Sau khi ký kết hợp đồng, đã bắt đầu công tác thiết kế tại SPKB và Đại học kỹ thuật đóng tàu Vũ Hán. Các bản vẽ công tác đã được thống nhất nhanh chóng và gần như ngay sau khi ký, đã được gửi đến xưởng đóng tàu.

Mùa xuân năm 2003, đã bắt đầu lắp đặt thiết bị của Nga lên tàu 052В đầu tiên, còn mùa hè năm đó là lên tàu thứ hai. Khi đó, 2 tàu này đã được hạ thủy và đã được đặt tên, số hiệu tương ứng là Quảng Châu, 168 và Vũ Hán, 169.

Các nguồn tin ở Bắc Kinh hồi đó cho hay, các tàu 052В ở Trung Quốc chỉ được coi là các tàu “quá độ”, bởi vậy không có các kế hoạch đóng loạt lớn. Mục đích chính của việc đóng các tàu này là xây dựng cùng với các tàu lớp Projekt 956E và 956EM một hệ thống tác chiến thống nhất, mà số lượng các tàu Projekt 956 nhập khẩu lại không đủ để làm việc này. Trên các tàu lớp Type 052В có sử dụng số lượng lớn các hệ thống cũng được lắp trên các tàu Projekt 956, do đó có thể gọi “Đề án 968” là “lớp Sovremenny của Trung Quốc”. Việc hợp tác theo “Đề án 968” kết thú vào năm 2005. Thân tàu lớp Type 052В đã trở thành cơ sở để Trung Quốc thiết kế tàu khu trục Type 052С.

Đầu tháng 1/2002, Rosoboronoexport với sự tham gia trực tiếp của Xưởng đóng tàu Phương Bắc và SPKB đã ký hợp đồng bán cho Trung Quốc 2 tàu khu trục Projekt 956EM, đạn dược và phụ tùng linh kiện để bảo dưỡng kỹ thuật cho các tổ hợp và hệ thống trong quá trình khai thác. Trước khi ký hợp đồng, hai bên đã ký hiệp định liên chính phủ về việc hợp tác với Trung Quốc về Projekt 956EM.

Hải quân Trung Quốc được phía Nga đề xuất một tàu chiến hoàn toàn mới:

- Những cải tiến kết cấu quan trọng đã được đưa vào nhằm nâng cao khả năng sống còn của tàu và nâng cao các tính năng khai thác vũ khí và phương tiện kỹ thuật có tính đến kinh nghiệm khác thác các tàu Projekt 956E ở khu vực vĩ độ Nam;

- Đã tối ưu hóa sự phối hợp của vũ khí trang bị trên tàu nhằm giải quyết các nhiệm vụ phòng không, chống ngầm và tấn công tên lửa vào các cụm tàu địch.

- Lắp đặt hệ thống tên lửa hành trình chống hạm siêu âm hiện đại Moskit-MVE với tầm bắn xa hơn nhờ áp dụng đường bay kết hợp.

- Lắp đặt hệ thống pháo-tên lửa phòng không Kashtan bổ sung cho hệ thống tên lửa Shtil-1.

- Trù tính triển khai thường xuyên 1 trực thăng Kа-28 và cất trữ đạn dược hàng không.

- Lắp đặt hệ thống thủy âm mới với khả năng phát hiện ngư lôi tấn công tàu.

Tất cả những thay đổi thiết kế đã được nêu trong hợp đồng được thống nhất với các chuyên gia Trung Quốc từ tháng 8/2001. Thiết kế kỹ thuật đã được hoàn thành vào năm 2002, song song tiến hành xây dựng các bản vẽ công tác, trước hết là các bản vẽ thân tàu. Ở giai đoạn thiết kế, SPKB đã xây dựng các mô hình 3 chiều các không gian trên tàu trong hệ thống Foran, cho phép Xưởng đóng tàu Phương Bắc tối ưu hóa công nghệ đóng tàu.

Năm 2002 là năm có nhiều đề tài hợp tác với Trung Quốc. Ngoài công việc thiết kế tàu Projekt 956EM và theo “Đề án 968”, SPKB đã bắt đầu công việc theo “Đề án 988”. Tháng 4/2002, đã ký kết hiệp định liên chính phủ và hợp đồng hỗ trợ kỹ thuật lắp đặt trang thiết bị của Nga lên các tàu khu trục lớp Type 051С (“Đề án 988”) của Trung Quốc.

Theo “ Đề án 988”, SPKB thực hiện hỗ trợ kỹ thuật trong thiết kế bố trí, lắp đặt và thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không Rif-M, radar Fregat-M2EM, hệ thống dẫn đường và ổn định quán tính Ladoga-ME-988 và trang thiết bị chung trên tàu trên một tàu khu trục 051C của Trung Quốc.

Khối lượng công việc thiết kế của SPKB lớn hơn nhiều khối lượng công việc theo “Đề án 968”. Đơn vị thiết kế chủ yếu tàu này cũng vẫn là Đại học kỹ thuật đóng tàu Vũ Hán.

Nguồn: bmpd, 28.11.2016.

Print Print E-mail Print