Vietnamdefence.com

 

Lục quân Mỹ nghiên cứu công nghệ in…đồ ăn

VietnamDefence - Bộ chỉ huy Lục quân Mỹ quan tâm đến khả năng in ba chiều đồ ăn tại các vị trí chiến đấu.

Chèn chú thích ảnh vào đây
Các nghiên cứu ban đầu đã bắt đầu. Việc nghiên cứu công nghệ do Cục Bảo đảm thực phẩm chiến đấu (CFD) của Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện. Theo chỉ huy đơn vị công nghệ thực phẩm của CFD Lauren Oleksik, hiện nay còn chưa có các máy tin 3D để in đồ ăn.

Các nhiệm vụ chính mà các máy in thực phẩm 3 chiều sẽ là in đồ ăn cân bằng theo yêu cầu của người lính và nâng cao thể lực và nhận thức cho binh lính bằng cách ứng dụng các kết hợp khác nhau của protein, chất béo, carbohydrate, chất chống oxy hóa, vitamin, muối, khoáng chất và axit béo không bão hòa như Omega-3. Các kết hợp khác nhau của các thành phần sẽ được xác định căn cứ vào loại công việc mà người lính thực hiện.

Hiện chưa rõ công nghệ in đồ ăn 3 chiều sẽ được thực hiện như thế nào. Dự đoán, các máy in 3D sẽ được cung cấp các loại bột nhão dinh dưỡng khác nhau mà trong quá trình in có thể sẽ tạo ra những thanh sô cô la chẳng hạn. Ở giai đoạn cuối, các nhà khoa học dự định nghiên cứu phương pháp in hamburger hay bánh nướng. Hiện chưa rõ bao giờ công nghệ mới sẽ đến với lính Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng máy in 3D tại các điểm nóng sẽ cho phép đơn giản hóa đáng kể công tác cung ứng thực phẩm vì các loại bột nhão cần để in đồ ăn sẽ chiếm ít chỗ hơn so với các thành phần thực phẩm thật sự. Dự kiến, Viện Công nghệ Massachusetts tham gia dự án này. Công tác nghiên cứu, thử nghiệm thực sự dự định bắt đầu vào tài khóa 2015-2016.

CFD dự định giới thiệu mẫu chế thử đầu tiên của máy in thực phẩm 3 chiều vào tài khóa 2018-2019. Việc thử nghiệm mẫu chế thử sẽ được tiến hành với sự hỗ trợ của các binh sĩ, còn việc cải tiến mẫu máy in 3D chạy thử sẽ dựa trên ý kiến phản hồi của họ.

Lục quân Mỹ rất quan tâm đến các công nghệ in 3 chiều. Họ cũng đang nghiên cứu khả năng in 3 chiều các linh kiện, bộ phận của súng bộ binh và phụ tùng cho xe quân sự tại các điểm nóng. Trong tương lai, lính Mỹ sẽ cần máy in 3D và kênh liên lạc vệ tinh kết nối với cơ sở dữ liệu của Lầu Năm góc; việc in linh kiện nào đó sẽ được thực hiện dựa trên các bản vẽ do người lính chọn từ catalogue.

Nguồn: The Army Times, Lenta, 19.8.2014.

Print Print E-mail Print